Tin tức - Sự kiện

Làm “sinh viên” ở tuổi 11

Ngày đăng: 5/13/2013 12:09:16 PM

TT - Đều sinh sau năm 2000. Đã có rất nhiều gương mặt 10X sớm bộc lộ khả năng đặc biệt của mình trên rất nhiều lĩnh vực: âm nhạc, thể thao, văn học, sáng chế... Tìm một hướng đi cho trẻ sớm phát lộ năng khiếu là điều mà nhiều bậc phụ huynh đang hướng đến...

 12 tuổi, gương mặt bầu bĩnh, nói chuyện lễ phép, nhưng đến khi vào lớp tại Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế FPT-APTECH, cậu bé này lại hết sức đĩnh đạc. Em có thể thảo luận ngang ngửa với các anh chị sinh viên, thậm chí có người đã ra trường, đi làm. Đó là Nguyễn Dương Kim Hảo (lớp 6 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình, TP.HCM).

“Sinh viên” lớp... 6

Năm 2012, sau khi đoạt giải nhất cuộc thi tin học trẻ toàn quốc (phần mềm), Nguyễn Dương Kim Hảo được Thành đoàn TP.HCM trao một phần học bổng là hai khóa học làm quen với ngôn ngữ lập trình tại Trung tâm FPT-APTECH. Thế là dù chỉ mới học lớp 5 Trường tiểu học Chi Lăng (quận Tân Bình), Hảo đã cắp sách đến một lớp học 100% người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Ngày đầu tiên đến lớp, nhân viên bảo vệ đã chặn cả hai mẹ con Hảo lại vì “ở đây không có dạy cho con nít đâu”, nhưng rồi chỉ hai tháng sau đó, cậu bé bụ bẫm, đứng chưa đến vai các bạn học đã có mã số sinh viên. Học hết học bổng, quyết tâm phải học tới cùng để trở thành một lập trình viên quốc tế chuyên nghiệp, Hảo xin ba mẹ cho phép học tiếp.

Học đến đâu Hảo tiếp thu trọn vẹn đến đó. Việc họp nhóm, làm đồ án với các sinh viên khác, lên thuyết trình... trở thành một phần rất bình thường trong cuộc sống của em, bên cạnh việc học lớp 6 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều. Nhiều môn Hảo đã được nêu tên trên bảng vàng, vị trí dành cho sinh viên xuất sắc nhất trong môn học tại mỗi trung tâm của FPT-APTECH.

Cô Trần Thị Hường (giảng viên dạy bộ môn lập trình viên của Hảo tại Trường FPT) cho biết: “Trình độ của Hảo tốt đến mức lúc đầu tôi cứ tưởng em là người lớn nhưng có thể trạng nhỏ, sau này hỏi ra mới biết cậu bé thật sự chỉ mới 12 tuổi, bất ngờ lắm! Theo tôi, Hảo tuy còn nhỏ nhưng nắm khá vững kiến thức căn bản về lập trình, tiếp thu bài nhanh và làm xong bài sớm, em còn hỗ trợ, giúp đỡ hướng dẫn những bạn bè khác. Nếu được đầu tư lâu dài và tự bản thân nỗ lực, tôi nghĩ Hảo có thể đi rất xa”.

Không chỉ là một “hiện tượng lạ” khi học lập trình ở lớp, về nhà Hảo cũng đã khiến nhiều người ngạc nhiên với góc học... điện của em. Rất nhiều linh kiện điện tử được sắp xếp ngăn nắp trong từng ngăn tủ ở bàn và khi hỏi Hảo có thể trả lời rất rành rọt tên và công dụng của mọi loại linh kiện.

Được biết tất cả linh kiện này đều do chính Hảo tự mày mò, lang thang tìm mua trong chợ Nhật Tảo (quận 10). Mua về, Hảo một mình mày mò chế ra mạch điều khiển và mô hình cho bảng điều khiển thông minh, một phần mềm mà người dùng có thể dùng máy vi tính hoặc điện thoại di động để bật tắt, điều khiển tất cả thiết bị điện trong nhà (tủ lạnh, tivi, máy giặt...) dễ dàng. Chế tạo xong, đoạt giải rồi, cậu bé này vẫn chưa thấy thỏa mãn, thế là mỗi ngày cứ học bài xong, Hảo lại lôi máy tính, dây điện ra tìm cách thêm cái này bớt cái kia, đến nay thì phần mềm này đã có thêm chức năng báo động khi có trộm vào nhà.

Bằng cách nào mà một cậu bé 12 tuổi, mới bắt đầu học môn vật lý cách đây bốn tháng nhưng lại có thể nói rành rọt về các nguyên tắc hoạt động của điện, các phần mềm máy tính và ứng dụng thành thạo đến thế? “Con tự học trên mạng từ hồi lớp 3, con vô mấy diễn đàn đọc hoài là biết, cái gì khó lắm con mới hỏi vì hầu như các anh đã cung cấp rất đầy đủ rồi ạ”.

Theo báo Tuổi Trẻ.

Nguyễn Đức Thắng

ciao ciao ciao ciao ciao ciao ciao

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên !!!